Prison Architect – Thử ngay game xây dựng nhà tù cực lạ

bởi Fox SuSu
0 bình luận

Quản lý trại giam ư? Một công việc nghe có vẻ khô khan kỳ lạ và chả hề liên quan đến thế giới game một chút nào. Tuy nhiên, Introversion Software lại lựa chọn nó làm đề tài cho tựa game mới nhất của mình: Prison Architect. Hãy cùng Gamebox tìm hiểu xem có gì khác biệt và thú vị ở trò chơi độc đáo này nhé!

Prison Architect game xây dựng nhà tù mới lạ
Game xây dựng nhà tù đầy mới lạ

Giới thiệu Prison Architect

Lần đầu xuất hiện dưới dạng Early Access cách đây gần 3 năm, Prison Architect cuối cùng đã chính thức ra mắt game thủ. So với phiên bản đầu tiên khi mới trình làng, lần này Prison Architect đã có sự thay đổi đáng kể từ giao diện đến lối chơi. Liệu rằng sau một thời gian dài ấp ủ như vậy, trò chơi có xứng đáng với những kỳ vọng và thật sự có tiềm năng như nó đã thể hiện?

Prison Architect là tựa game quản lý nhà tù dành cho máy tính và được phát hành độc quyền và miễn phí trên Steam. Trong game người chơi sẽ có vai trò là một kiến trúc sư kiêm quản lý, nhiệm vụ của bạn là xây dựng và chịu trách nhiều sao cho nhà tù được tổ chức chặt chẽ và an toàn nhất. Nghe rất lạ phải không? Prison Architect PC thực chất lại khá quen thuộc khi được phát triển theo phong cách mô phỏng kết hợp với chiến thuật.

Prison Architect game mô phỏng kết hợp chiến thuật
Prison Architect game mô phỏng kết hợp chiến thuật

Cách xây dựng nhà tù

Các kiến trúc sư nhà tù sẽ bắt tay vào công việc của mình, đó là xây dựng và gia cố thật vững chắc để quản lý tù nhân bên trong. Những khu vực cần thiết cho một nhà tù kiểu mẫu là phòng giam, tất nhiên, ngoài ra còn có căng tin, bệnh xá và phòng bảo vệ. Đừng quên xây dựng phòng thẩm vấn… để đáp ứng được nhu cầu điều tra và lấy cung tội phạm mà bạn quản lý.

ss 71a9f3d9bbc42df3ed320f6072353be9dd3b65fd
Bố trí và sắp xếp các khu vực trong nhà giam

Khi những viện gạch cuối cùng dược đặt lên công trình cũng là lúc nhà tù đã gần hoàn thiện. Nhưng bạn không có thời gian nghỉ ngơi, mà phải bắt tay vào công trình tiếp theo để đón đợt tù nhân mới. Hãy yên tâm nếu bạn không có đủ tự tin về khoản này vì Prison Architect mang tới cho người chơi một bộ công cụ thiết kế – xây dựng đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể nắm hầu hết các công cụ từ thiết kế bản nháp, lựa chọn gạch lát nền, vẽ hệ thống điện nước… đều được đơn giản hóa. Nhưng thử thách ở đây là chúng ta phải khéo léo bố trí sao cho hiệu quả để các hoạt động trong trại giam của mình được vận hành thật trơn tru, nhất là khi việc sắp đặt các công trình liên quan mật thiết tới lịch hoạt động của trại giam.

prison architect danh gia game 6
Hệ thống chỉ dẫn xây dựng rõ ràng

Bằng hệ thống “Planning”, người chơi sẽ có thể “phác thảo” sơ ý tưởng của mình và từ đó xây dựng để tránh trường hợp sai sót. Việc này rất tiện lợi vì bạn sẽ không phải “đập đi xây lại” vừa tốn thời gian vừa hụt nguồn ngân sách có hạn lúc bắt đầu game.

Không phải mọi công trình đều có sẵn mà bạn phải “mở khóa” dần dần. Cũng từ đây, người chơi phải cân nhắc thật kỹ càng nên “mở khóa” công trình nào trước, công trình nào sau sao cho hợp lý nhất. Có thể thấy, Introversion Software đã khéo léo lựa chọn một hướng tiếp cận khá hay. Không quá đơn giản gây nhàm chán, nhưng cũng không quá khó khăn để làm quen.

Prison Architect 820x461 1
Prison Architect là một game thú vị bất ngờ

Tất nhiên sức hấp dẫn của Prison Architect không chỉ dừng lại ở đó. Trò chơi còn mở ra một hướng chơi độc đáo và phức tạp khác, đó là quản lý các tù nhân. Vậy làm cách nào để tổ chức và kiểm soát những tên tội phạm sừng sỏ này một cách an toan nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết tiếp theo trên Gamebox nhé!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận